chuc tet web

 

 
PSCEDU Câu chuyện du học TRẢI NGHIỆM ĐỜI SỐNG SINH VIÊN NƯỚC NGOÀI TẠI MONTREAL (CANADA)
 

Tin Tức Mới

Hành trình đến “Đất nước của những lá phong” dễ dàng hơn với SDS, CES

Hành trình đến “Đất nước của những lá phong” dễ dàng hơn với SDS, CES

Đa số học sinh Việt Nam đi du học đều theo diện du học tự túc, một...

Du học PSC tại “ Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018”

Du học PSC tại “ Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018”

Ngày 24/3/2018, Du học PSC đã có mặt ở “ Ngày hội...

Chào năm học mới – niềm vui phơi phới cùng Swinburne University và Du học PSC

Chào năm học mới – niềm vui phơi phới cùng Swinburne University và Du học PSC

Nhằm khuyến khích tinh thần học tập, nỗ lực không ngừng của...

Học bổng lên đến 8650 AUD/năm tại Đại học Latrobe

Học bổng lên đến  8650 AUD/năm tại Đại học Latrobe

  Mức học bổng hấp dẫn này áp dụng cho tất cả sinh viên...

Đại học Kỹ thuật Swinburne: Chào năm học mới – Niềm vui phơi phới

Đại học Kỹ thuật Swinburne: Chào năm học mới – Niềm vui phơi phới

Bạn ấp ủ mơ ước học tập tại ngôi trường được mệnh danh là...

TRẢI NGHIỆM ĐỜI SỐNG SINH VIÊN NƯỚC NGOÀI TẠI MONTREAL (CANADA)

myhc 54735

 

Theo chân Guillaume (24 tuổi) du học sinh Pháp đang theo học năm 2 bậc thạc sĩ ngành Hệ thống điện (génie électrique) tại Montreal để có cái nhìn cận cảnh về đời sống sinh viên tại một trong những thành phố năng động và đa văn hóa nhất Canada.

 

Sinh viên được tự chọn môn học

Theo chia sẻ của Guillaume, sinh viên có quyền tự chọn môn học và phải hoàn thành 45 tín chỉ trong vòng 2 năm học để có thể nhận được bằng. Ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ, sinh viên Pháp với sinh viên bản địa đóng mức học phí 75euros/tín chỉ. Tuy nhiên, sinh viên ngoại quốc sẽ phải đóng mức học phí cao hơn. Trên thực tế, bạn cần có khoảng 12.000 euros trong tài khoản ngân hàng để chứng minh rằng bạn có đủ tài chính phục vụ cho việc học và sinh sống ở Canada.

Có 2 loại visa cho sinh viên

Tùy vào chương trình học, bạn sẽ phải xin loại visa phù hợp, tương đương với thời lượng chương trình học. Cụ thể, visa học tập ngắn hạn sẽ dành cho các chương trình kéo dài 6 tháng trở xuống, và một loại visa khác cho các khóa học dài hơn.

Nhiều công việc part-time đang cần bạn

Khác với Pháp, tại Canada, mỗi tuần bạn chỉ có khoảng 15-20 giờ học ở trường. Với quỹ thời gian rảnh còn lại, bạn hoàn toàn có thể kiếm cho mình một công việc làm thêm phù hợp. Bản thân Guillaume đã làm việc cho một cửa hàng bán hoa quả và trái cây hữu cơ. Không chỉ có thêm thu nhập, Guillaume còn có thể tự nấu ăn với những thực phẩm tươi – sạch – rẻ mua tại chỗ làm.

Ở cùng người bản xứ. Tại sao không?   

Guillaume nhanh chóng nhận ra rằng "Người Canada có tính cá nhân cao, họ giúp đỡ nhau không phải trên tinh thần tự nguyện, kể cả trong công việc lẫn các mối quan hệ bạn bè và gia đình họ đều rất rạch ròi". Lần đầu tiên tham gia bữa tiệc nhỏ ở Montréal, anh ngạc nhiên khi thấy mọi người tự mang thức ăn và nước uống của riêng mình. "Không ai chạm vào đồ của người khác cũng như không cần chia sẻ bất cứ thứ gì".

Tuy thế, việc chia nhà ở chung lại rất phổ biến tại đây. Guillaume đã chuyển nhà 4 lần, và mỗi lần chuyển chỗ ở mới, anh bạn đều có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với người bản địa, dễ dàng hòa nhập hơn và cũng có thể tiết kiệm được kha khá tiền Hiện nay, Guillaume đang ở chung một ngôi nhà - nằm cách trường khoảng 40 phút đi tàu điện cùng với một sinh viên Canada cùng trường, 2 sinh viên Hồng Kông và một người làm vườn với chi phí khoảng 315 euros/tháng.

Nếu chọn ở kí túc xá Đại học Montréal thì bạn cần chuẩn bị 270e cho một phòng đơn và 520e cho phòng có vệ sinh riêng.

Một thành phố lễ hội đa văn hóa

Montréal trong cái nhìn của Guillaume thực sự là một thành phố đa văn hóa, năng động với rất nhiều lễ hội thường niên. Bởi vì có rất nhiều sinh viên trên toàn thế giới đang học tập và sinh sống tại Montréal nên bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để khám phá các nền văn hóa khác nhau. Và cũng đừng ngạc nhiên nếu bắt gặp những điệu nhảy tango ngay trên đường phố, bởi Montréal là một nơi mọi điều có thể xảy ra!

Cửa hàng đồ tồn kho thẳng tiến

Dẫu là dân Pháp, nhưng Guillaume cũng có sự chuẩn bị rất kỹ về việc chống chọi với thời tiết mùa đông nổi tiếng khắc nghiệt ở Canada. Anh chàng chia sẻ bí quyết: "Nếu bạn đến Montréal vào mùa đông thì đừng ngại phi thẳng đến các cửa hàng bán đồ đông tồn kho nhé. Chất lượng thì khỏi phải tranh cãi trong khi giá thì bèo hơn rất nhiều."

Đi lại, đời sống

Việc đi lại ở Montréal không quá khó khăn. Với 34 euros (mức giá áp dụng cho sinh viên dưới 25 tuổi), bạn có thể tự do lựa chọn các phương tiện di chuyển công cộng mà không phải lo lắng về chỗ để xe hay các phụ phí xăng xe, sửa chữa...

 

Nguồn: Letudiant

e-max.it: your social media marketing partner

Trường Liên Kết

644793_logo.jpgAIPE.jpgAIT.jpgAdelaide Uni.jpgAustralian-Pacific-College-logo.jpgBIA.jpgBlueMoutains_Logo_Web.jpgBridge college.jpgCDU logo.jpgCanberra Uni.jpgCass.jpgCentral college.jpgCharles_Sturt_University_logo.jpgECA_logo.jpgEvolution.jpgHolmglen.jpgHotel school Sydney.jpgKOI_new-logo_website2.pngKaplan.jpgLCBCorporateLogo2cGHM72dpicb.jpgLa trobe.jpgLogo-HolmesInstitute.jpgLondale institute.jpgMEC.jpgMEGT.gifMEGT.jpgMQC.jpgMurdoch-University-logo.jpgNavitas copy.jpgOZ ford college.jpgPE.jpgRMIT_University.jpgRaffles-logo-300x300.jpgSBTA.jpgSSBT.jpgSt.Paul .jpgTaylor college.jpgThink education.jpgTop education.jpgUBSS-Logo.jpgUNSW.jpgUSQ.jpgUTS_logo.jpgUniversity_of_Sydney_new_logo_stacked.jpgVCOD.jpgVU sydney.jpgWarwick .jpgWindsorIT.jpgacu.jpgapic-copy.jpgblog_mqlogo.jpgchisholm-institute.jpgcurtin-logo.jpgdownload 2.jpgdownload 3.jpgdownload 4.jpgdownload.jpggreenwich.jpgih.jpgimages 1.jpgimages.jpglogo 1.jpglogo.giflogo.jpgnmit.jpgscbit.jpgstrathfield.jpgstudy_group_newlogo_news.jpgswinburne-logo-horizontal-large.jpgtafe-nsw.jpgunsw-global.jpguq_logo_20091.jpguts_insearch2014_300x200.jpguws.jpgw1200_h678_fcrop.jpgwilliam angliss logo_798.jpg

Sydney

Suite 503, Level 5, 379 Pitt Street, Sydney NSW 2000, Australia

P: + 61 2 9267 8866

F: + 61 2 9267 8886

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Melbourne

Suite 121, Level 1, 530 Little Collins street, Melbourne, VIC 3000, Australia

P:+61-3-9620 3883

F:+61-3-9620 1838

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hanoi

193C3 Floor 1, HQ Building, Ba Trieu Street, Le Dai Hanh Ward, Hai Ba Trung District, Ha Noi City, Vietnam.

M: +84 - 918 41 43 47

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Ho Chi Minh City

Office 1: 107A-B Ngo Quyen, 11 Ward, Dist. 5, HCMC

P: +84 28 38 578 069

M: +84 983 060706

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Da Nang

48 Cao Thang Street, Hai Chau District, Da Nang City, Vietnam.

M: +84 909 000 495

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Vietnam offices

Hai Phong office, Phan Thiet office, Can Tho office

Indonesia Offices

Jakarta office, Bali office, Surabaya office, Medan office.