Backdrop PSC web

 

 
PSCEDU Du Học Du Học Úc Quy trình xin quốc tịch và định cư tại Úc
 

Tin Tức Mới

Rộn ràng gian hàng của PSC tại Ngày hội Up

Rộn ràng gian hàng của PSC tại Ngày hội Up

Sáng ngày 20/9/2017, hòa trong không khí náo nhiệt...

Canada - sân bay mới cho những ước mơ cất cánh

Khi hỏi “ Nếu được đi du học, bạn sẽ chọn quốc gia nào?”...

Cảnh báo tội phạm lừa đảo Visa Anh quốc

Cảnh báo tội phạm lừa đảo Visa Anh quốc

  PSC - Hiện tại, tội phạm trên thế giới đang cố gắng sử dụng...

Chương trình Visa mới cho phép người nhập cư đón cha mẹ đến Úc

Chương trình Visa mới cho phép người nhập cư đón cha mẹ đến Úc

PSC - Sắp tới đây chính phủ Australia sẽ cho triển khai một chương...

Quy trình xin quốc tịch và định cư tại Úc

27032017duhoc0PSC - Mục tiêu của việc di trú là có thường trú nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc: được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành,… chỉ thiếu duy nhất một quyền so với công dân Úc, đó là quyền bầu cử.

 

 

 

Sau khi giữ PR 1 năm (và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất) thì bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch thì bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

Để đảm bảo việc xin quốc tịch diễn ra thuận lợi, bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây.

Bước 1: Chắc chắn rằng bạn đủ tư cách nộp đơn

Thông thường, bạn sẽ đủ tư cách nộp đơn xin quốc tịch nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Đã được cấp thẻ thường trú;
  • Đáp ứng được yêu cầu về thời gian cư trú (xem bước 2);
  • Đã cư trú, gần như đang cư trú hoặc duy trì mối liên hệ chặt chẽ với Úc;
  • Có lý lịch tư pháp tốt;
  • Trên 18 tuổi.

Lưu ý rằng, dù vợ hoặc chồng bạn là công dân Úc thì bạn vẫn không được mặc nhiên công nhận là công dân Úc. Trước hết, bạn vẫn phải nộp đơn xin thường trú và đảm bảo các yêu cầu cư trú theo luật trước khi được cấp quyền công dân.

Đối với công dân New Zealand đã nhập cảnh Úc vào ngày 26 tháng 2 năm 2001 hoặc sống đủ 12 tháng trong 2 năm trước thời điểm này thì bạn hoàn toàn có quyền xin quốc tịch Úc. Nếu bạn vào Úc sau ngày này, bạn sẽ phải nộp đơn xin thường trú, đảm bảo các yêu cầu cư trú rồi mới đủ tư cách xin quyền công dân.

27032017duhoc0

Nếu bạn được sinh ra ở ngoài nước Úc nhưng có cha/mẹ là công dân Úc vào thời điểm sinh bạn thì đương nhiên bạn được công nhận là công dân Úc theo diện con cái.

Bước 2: Đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú

Thời gian cư trú được xác định dựa trên thời gian bạn sống và không sống tại Úc. Thông thường, bạn phải đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây trước khi được công nhận là công dân Úc:

Đã và đang sống tại Úc bằng một thị thực hợp lệ (các thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn đều được tính) trong 4 năm ngay trước ngày nộp đơn, bao gồm 12 tháng là cư dân thường trú.

Không vắng mặt khỏi Úc quá một năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn. Riêng 12 tháng trước ngày nộp đơn, không vắng mặt khỏi Úc quá 90 ngày.

Bước 3: Chuẩn bị tài liệu sẵn sàng

Bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ sau đây:

  • Các giấy tờ chứng minh nhân thân, bao gồm hộ chiếu, giấy khai sinh, địa chỉ hiện tại…;
  • Lý lịch tư pháp tốt. Riêng phần này, bạn sẽ phải xin một đơn Kiểm tra lý lịch tư pháp quốc gia và giấy chứng nhận trên 16 tuổi. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị bản gốc lý lịch tư pháp của bất cứ quốc gia nào mà mình đã đến trong 12 tháng trước ngày nộp đơn và của bất kỳ quốc gia nào bạn đã sinh sống hơn 90 ngày.
  • Các bằng chứng chứng minh việc thường trú của bạn;
  • Nếu bạn là một di dân người New Zealand, bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh việc cư trú của mình.

Bước 4: Hoàn tất và gửi đơn

Nếu bạn đang ở Úc vào thời điểm nộp đơn thì có thể điền đơn theo mẫu và nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc.

Nếu đang ở ngoài nước Úc, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy và gửi đến văn phòng của các cơ quan phụ trách.
Nếu nộp đơn xin quốc tịch theo diện con cháu, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy bất kể đang sinh sống ở trong hay ngoài nước Úc.

Lưu ý: Bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí nộp đơn tại bước này.

Bước 5: Hẹn phỏng vấn hoặc kiểm tra công dân Úc

Sau khi đã nộp đơn, bạn sẽ được mời đến buổi phỏng vấn công dân. Một thông báo với đầy đủ các thông tin chi tiết về lịch hẹn sẽ được gửi đến địa chỉ của bạn. Cuộc phỏng vấn có thể diễn ra lâu hơn bạn nghĩ, thậm chí kéo dài đến 2 tiếng.

Trước giai đoạn này, bạn sẽ được yêu cầu tham khảo cuốn sách Công dân Úc – Mối liên kết chung của chúng ta. Xin lưu ý rằng thông tin ở Phần 1, 2 và 3 của tài liệu này có thể được hỏi đến, vì vậy bạn nên đọc kỹ chúng trước khi tham gia kiểm tra hoặc phỏng vấn.

Bước 6: Nhận thông báo về kết quả nộp đơn của bạn

Thời gian xử lý đơn xin quốc tịch có thể thay đổi tùy từng trường hợp. Thông thường cơ quan phụ trách đặt mục tiêu xử lý trong vòng 60 ngày tính từ thời điểm nhận đơn. Trong trường hợp cấp quyền công dân theo diện con cháu thì thời gian xử lý có thể rút ngắn xuống còn 14 ngày.

Bước 7: Tham dự lễ nhập tịch

Sau khi đơn xin quốc tịch được phê duyệt, bạn sẽ được sắp xếp để tham dự một buổi lễ nhập tịch sau khoảng 3 – 6 tuần thư mời chuyển đến tay bạn.

Lễ nhập tịch

Lễ nhập tịch là một sự kiện quan trọng với tất cả mọi di dân Úc. Nó đánh dấu cột mốc bạn chính thức trở thành công dân Úc. Bản thân lễ nhập tịch cũng là lời chào đón công dân mới như một thành viên trong cộng đồng người Úc. Sự kiện này là một trải nghiệm đầy cảm xúc đối với các công dân mới cũng như người bản xứ và các quan khách.

Ngoài ra, một buổi lễ khẳng định quyền công dân Úc cũng thường được tổ chức sau lễ nhập tịch. Đây là cơ hội để mọi người khẳng định một cách công khai sự trung thành của mình với nước Úc như tất cả các công dân mới vẫn làm.

k dc xoa

Thục Uyên - PSC (Nguồn: Duhoctoancau)

Trường Liên Kết

644793_logo.jpgAIPE.jpgAIT.jpgAdelaide Uni.jpgAustralian-Pacific-College-logo.jpgBIA.jpgBlueMoutains_Logo_Web.jpgBridge college.jpgCDU logo.jpgCanberra Uni.jpgCass.jpgCentral college.jpgCharles_Sturt_University_logo.jpgECA_logo.jpgEvolution.jpgHolmglen.jpgHotel school Sydney.jpgKOI_new-logo_website2.pngKaplan.jpgLCBCorporateLogo2cGHM72dpicb.jpgLa trobe.jpgLogo-HolmesInstitute.jpgLondale institute.jpgMEC.jpgMEGT.gifMEGT.jpgMQC.jpgMurdoch-University-logo.jpgNavitas copy.jpgOZ ford college.jpgPE.jpgRMIT_University.jpgRaffles-logo-300x300.jpgSBTA.jpgSSBT.jpgSt.Paul .jpgTaylor college.jpgThink education.jpgTop education.jpgUBSS-Logo.jpgUNSW.jpgUSQ.jpgUTS_logo.jpgUniversity_of_Sydney_new_logo_stacked.jpgVCOD.jpgVU sydney.jpgWarwick .jpgWindsorIT.jpgacu.jpgapic-copy.jpgblog_mqlogo.jpgchisholm-institute.jpgcurtin-logo.jpgdownload 2.jpgdownload 3.jpgdownload 4.jpgdownload.jpggreenwich.jpgih.jpgimages 1.jpgimages.jpglogo 1.jpglogo.giflogo.jpgnmit.jpgscbit.jpgstrathfield.jpgstudy_group_newlogo_news.jpgswinburne-logo-horizontal-large.jpgtafe-nsw.jpgunsw-global.jpguq_logo_20091.jpguts_insearch2014_300x200.jpguws.jpgw1200_h678_fcrop.jpgwilliam angliss logo_798.jpg

Sydney

Suite 9, Level 14, 534 Kent Street, Sydney NSW 2000, Australia

P: + 61 2 9267 8886

F: + 61 2 9267 8866

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Melbourne

Suite 121, Level 1, 530 Little Collins street, Melbourne, VIC 3000, Australia

P:+61-3-9620 3883

F:+61-3-9620 1838

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hanoi

193C3 Floor 1, HQ Building, Ba Trieu Street, Le Dai Hanh Ward, Hai Ba Trung District, Ha Noi City, Vietnam.

M: +84 - 918 41 43 47

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Ho Chi Minh City

Office 1: 107A-B Ngo Quyen, 11 Ward, Dist. 5, HCMC

Office 2: 159 Ter Nam Ky Khoi Nghia, Dist. 3, HCMC

P: +84 838 578 069

M: +84983060706

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Da Nang

48 Cao Thang Street, Hai Chau District, Da Nang City, Vietnam.

M: +84 909 000 495

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Vietnam offices

Hai Phong office, Phan Thiet office

Indonesia Office

Jakarta office, Bali office, Surabaya office, Medan office